Đơn vị nghiệp vụ

(028) 3872 3316 - 3872 3317

ext
05/01/2015

Tổng công ty SAMCO kỷ niệm 10 năm thành lập (26/11/2004 - 26/11/2014)

Chiều ngày 26/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SAMCO) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập.

Đến tham dự có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy – Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Anh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty SAMCO đã ôn lại chặng đường 10 năm hình thành và phát triển. Công ty mẹ Tổng công ty thành lập từ tháng 12/1975 với tên gọi là “Công xưởng Thành phố”, hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất phụ tùng và sửa chữa ô tô. Ngày 28/4/2004 Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) thí điểm hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – công ty con và ngày 15/7/2004 Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh ra quyết định số 172/2004/QĐ-UB thành lập Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), thí điểm hoạt động theo mô hình công ty mẹ- công ty con, theo đó sẽ có 25 công ty trực thuộc Sở Giao thông Công Chánh là công ty con và toàn bộ cơ cấu tổ chức của SAMCO trước đây trở thành công ty mẹ. Đến nay, Tổng Công ty SAMCO là đơn vị hoạt động đa ngành, mỗi ngành đều có vị trí quan trọng, trong sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố.

 Ông Nguyễn Hồng Anh - Chủ tịch HĐTV SAMCO phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập

Thế mạnh của Tổng công ty là ngành cơ khí chế tạo, chuyên cung cấp các dòng sản phẩm chủ lực như xe khách chất lượng cao, xe buýt, xe chuyên dùng, rộng khắp 64 tỉnh thành trên cả nước. Sau 10 năm phát triển không ngừng, SAMCO đã trở thành một trong những Tổng Công ty mạnh của Thành phố với 31 công ty thành viên và gần 8.000 lao động.

Vinh dự là một trong 4 Tổng công ty đảm nhận vai trò phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam, SAMCO đã chủ động đầu tư xây dựng Nhà máy Ô tô Củ Chi có công suất 1.000 xe/năm, với nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như xe buýt từ 40-80 chỗ, xe khách từ 24-46 chỗ ngồi.

 Tập thể SAMCO vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

SAMCO cũng đầu tư thành lập Khu công nghiệp cơ khí ô tô TP. Hồ Chí Minh nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Bà Nguyễn Thị Thu Hà - - Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy – TP.HCM trao cờ truyền thống của UBND TP. HCM cho Tập thể SAMCO

Hiện nay, SAMCO có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt hơn 20%. Nộp ngân sách tăng từ 700 tỷ đồng/năm 2004 lên đến 2.500 tỷ đồng/năm 2014. Tổng vốn điều lệ đạt 1.611 tỷ đồng, tăng gấp 2,23 lần so với khi thành lập Tổng công ty. Song song đó, Tổng công ty luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như, trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, chia sẻ với đồng bào bị lũ lụt thiên tai, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

 Ban lãnh đạo SAMCO thực hiện nghi thức cắt bánh kem kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của Tổng công ty

Hướng đến tầm nhìn tương lai, ông Nguyễn Hồng Anh nhấn mạnh, Tổng công ty đặt mục tiêu sẽ đưa thương hiệu SAMCO trở thành biểu tượng quốc gia trong ngành cơ khí giao thông vận tải, với sứ mệnh cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao trong ngành cơ khí giao thông, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống con người Việt Nam. Để hiện thực hóa sứ mệnh này, mỗi thành viên SAMCO sẽ không ngừng làm việc, dựa trên nền tảng giá trị cốt lõi: Chính trực – trách nhiệm – sáng tạo – Hợp tác.

Với những nỗ lực cống hiến trong suốt 10 năm qua, tập thể CBCNV SAMCO đã vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý cấp Nhà nước và của thành phố. Đặc biệt, SAMCO đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Hai. Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, tập thể đơn vị đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và cờ truyền thống xuất sắc của UBND TP. Hồ Chí Minh.
 

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty SAMCO:

 

 
 
 
 
 
 
 
 
Nguồn tin: website Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO)