Đơn vị nghiệp vụ

(028) 3872 3316 - 3872 3317

ext
27/02/2018

Diễn Đàn Phát triển Cảng và Vận tải thủy nội địa Việt Nam hợp tác Việt Nam – Hà Lan

 Ngày 6/2/2018, tại Hà Nội nhân chuyến thăm và làm việc chính thức của Bà Sigrid Kaag, Bộ trưởng ngoại giao Hà Lan phụ trách kinh tế đối ngoại và phát triển;

 Ông Marten van den Berg, Thứ trưởng phụ trách kinh tế đối ngoại Hà Lan đã diễn ra rất nhiều các hoạt động kỷ niệm mở đầu chuỗi sự kiện trong đó có Diễn đàn về Phát triển cảng và Vận tải thủy và Lễ ký kết Bản Thỏa thuận giữa Nhóm vận tải thủy Việt Nam do Cục ĐTNĐ Việt Nam làm đại diện điều phối và Nhóm các đối tác Chương trình Kinh doanh quốc tế (PIB) do Chính phủ Hà Lan bảo trợ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, cảng và thủy nội địa.

Diễn đàn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước
 tìm kiếm các cơ hôi hợp tác trong thời gian tới

Tham dự Diễn đàn, ngoài các cơ quan chính phủ như Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch&Đầu tư, các cơ quan tham mưu, chuyên ngành, của Bộ Giao thông vận tải, các Trường Đại học trong lĩnh vực hàng hải, giao thông, các Công ty tư vấn, các doanh nghiệp lớn như Vinalines,  tập đoàn T&T và các cơ quan thông tấn báo chí.

Khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Lan Marten van den Berg, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Bà Nienke Trooster, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam khẳng định: Với mục tiêu mang đến một diễn đàn không chỉ cho các cơ quan hữu quan hai bên hiểu hơn về ngành đường thủy và hàng hải mỗi nước, mà đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp, gồm các thành viên của hai Nhóm hợp tác và các cơ quan doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải và thủy nội địa hai bên tiếp xúc, tìm kiếm các cơ hôi hợp tác trong thời gian tới.

Sự kết nối giữa Cảng và đường thủy nội địa là một xu hướng tất yếu, mang tính bền vững và có ý nghĩa rất lớn của mạng lưới vận tải đa phương thức. Với lợi thế giá thành cạnh tranh, môi trường xanh, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nhân lực và tận dụng điều kiện tự nhiên, sự chuyển dịch kết nối đầu ra cho các các biển lớn với hệ thống cảng bến, vận tải thủy nội địa thay cho hệ thống đường bộ gây ô nhiễm, đã và đang quá tải ở Việt Nam đã được các cơ quan quản lý nhà nước và Chính phủ Việt Nam khuyến khích, ủng hộ.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan ngày càng phát triển toàn diện trong đó tổng kim ngạch thương mại hai nước đã đạt đến con số 7,7 tỷ USD trong năm 2017 và Hà Lan cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong khối EU. Bên cạnh đó, Hà Lan cũng là cường quốc về hàng hải thương mại, nơi có cảng Rotterdam là cảng biển có lượng hàng hóa thông qua lớn nhất thế giới, không chỉ tiếp nhận hàng hóa qua hệ thống thủy nội địa trong nước mà còn là cửa ngõ kết nối với hệ thống vận tải thủy của nhiều nước châu Âu trong đó có CHLB Đức. Hà Lan cũng đồng thời là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực phát triển vận tải xanh, bền vững và thân thiện với môi trường.

Trong chương trình buổi sáng, các bài trình bày và trao đổi tại Diễn đàn xoay quanh mục tiêu hai bên cùng quan tâm là phát triển xa hơn nữa cho vận tải thủy Việt Nam cùng với sự phát triển của hệ thống cảng biển và sự kết nối. Bằng kiến thức và kinh nghiệm và sự phát triển của Hà Lan trong lĩnh vực hành lang vận tải đa phương thức cho khu vực công và sự tham gia của các doanh nghiệp.

Buổi chiều, Diễn đàn đã được tạo thành hai Nhóm họp bàn tròn trao đổi cụ thể về hai lĩnh vực:(i) vận tải thủy nội địa do Cục trưởng Hoàng Hồng Giang chủ trì và (ii) Phát triển cảng biển do Phó Cục trưởng Cục HHVN Bùi Thiên Thu chủ trì. Các thảo luận đã diễn ra rất tích cực với sự cởi mở chân thành của cả hai bên và thống nhất rằng: cần chú trọng áp dụng khoa học, công nghệ với sự giúp đỡ đến từ các đối tác Hà Lan trong công tác quản lý khai thác cảng, bến, nạo vét luồng lạch, quản lý hệ thống vận tải thông tin tín hiệu, an toàn. Khuyến khích và tìm kiếm các nguồn đầu tư từ Chính phủ, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp Hà Lan để đầu tư và phát triển quản lý khai thác cảng và vận tải thủy nội địa Việt Nam. Với sự tác động qua lại khi công suất cảng được khai thác triệt để thông qua kết nối với hệ thống thủy nôi địa, thị phần vận tải của lĩnh vực thủy nội địa sẽ đạt được tỷ trọng hướng tới của các cơ quan quản lý Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công và Bà Bộ trưởng Sigrid Kaag đã có buổi hội đàm song phương. Thứ trưởng đã bày tỏ: với điều kiện tự nhiên tương đồng giữa hai quốc gia, với kinh nghiệm, sự phát triển công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải và logistics của Hà Lan, tiềm năng hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này là rất lớn. Bà Bộ trưởng cũng rất vui mừng cho biết, thông qua Bộ Ngoại giao Hà Lan và đặc biệt là chương trình PIB do Chính phủ Hà Lan giao cho Bộ Ngoại giao hỗ trợ cho các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan, sẵn sàng tham gia hỗ trợ cùng Việt Nam phát triển các lĩnh vực trong ngành GTVT mà Hà Lan có thế mạnh, trong đó có lĩnh vực vận tải thủy.

Lễ ký Bản Thỏa thuận hợp tác

Ngay sau khi kết thúc Diễn đàn, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang (đại diện Nhóm vận tải thủy Việt Nam gồm Cục ĐTNĐ, Cục HHVN, Trường ĐHHH Việt Nam, Vinalines) và Bà Sandra van Putern (đại diện Nhóm Đối tác chương trình PIB trong lĩnh vực vận tải thủy Hà Lan- VINWAP) đã ký Bản Thỏa thuận hợp tác (MOU) với sự chứng kiến của Bà Bộ trưởng Sigrid Kaag và Thứ trưởng Nguyễn Văn Công.

MOU là kết quả của nỗ lực triển khai thực hiện Ý định thư hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, cảng biển và vận tải thủy được Cục ĐTNĐ Việt Nam đại diện cho Nhóm Vận tải thủy Việt Nam ký với Nhóm Vận tải thủy Hà Lan vào ngày 04/7/2017 nhân chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thỏa thuận được ký kết đã tạo khung hợp tác cơ sở để Nhóm công tác hai Bên phối hợp tổ chức thực hiện các chương trình trao đổi, chuyển giao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng hải, cảng biển và vận tải thủy. Trên cơ sở MOU khung này, hai Bên sẽ thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể theo từng năm. Và Diễn đàn hiệu quả ngày hôm nay là một trong những hoạt động mở màn rất thành công.

Nguồn: http://m.viwa.gov.vn